Quy trình thi công sơn nước 5 bước đơn giản

Quy trình thi công sơn nước 5 bước đơn giản

👉 Bước 1: Làm sạch bề mặt và chuẩn bị thi công sơn nước.

Thi công sơn nước công trình mới:

–  Công trình mới hoàn thành phải có đủ độ khô trước khi sơn. Trong điều kiện thời tiết khô ráo liên tục lý tưởng, sau khoảng 3 tuần là có thể sử dụng được. Điều kiện thời tiết thực tế có thể từ 2 đến 3 tháng để tường và sơn nhà khô.

–  Sử dụng hạt mài để làm sạch bề mặt tường nhằm loại bỏ hết các tạp chất ảnh hưởng đến độ bám dính của bột bả hoặc sơn (lớp lót kiềm).

–  Làm sạch một lần nữa bằng giấy nhám mịn hoặc giấy nhám thô để loại bỏ tất cả các hạt cát còn lại trên tường, và sau đó làm sạch bụi bẩn.

–  Trước khi sử dụng sơn mờ hoặc sơn lót, nếu bề mặt tường quá khô phải lăn lại bằng nước sạch hoặc phun hơi nước dạng sương để làm ẩm tường.

Thi công sơn nước đối với công trình cũ:

-Bề mặt tường cũ trước khi thi công phải được làm sạch hết rêu mốc, tạp chất, bụi và các lớp bột cũ, đồng thời phải bóc lớp sơn cũ trên bề mặt.

-Nếu cần phun sơn lại bề mặt thì phải đánh sạch toàn bộ bề mặt bằng đá mài hoặc giấy nhám trước khi sơn lớp sơn mới để tạo độ bám.

– Đối với bề mặt tường cũ, sau khi thi công bạn hãy rửa lại bằng nước sạch, lau khô rồi mới tiến hành thi công.

👉 Bước 2: Đánh sơn.

– Đối với bề mặt không trang trí hoặc không sơn phải sơn phủ chống thấm. Lớp phủ chống thấm có thể bảo vệ công trình khỏi các tác nhân của mưa. Đặc biệt với khí hậu nhiệt đới như Việt Nam, nơi có lượng mưa nhiều thì không thể bỏ qua công đoạn này.

– Trước khi chống thấm bạn cũng nên vệ sinh bề mặt tường để làm sạch bề mặt, tăng độ bám dính và kéo dài tuổi thọ cho lớp sơn.

– Đối với lớp sơn chống thấm đầu tiên, khách hàng nên sử dụng sơn chống thấm của các hãng sơn có tên tuổi trên thị trường như MYKOLOR, DULUX, KOVA … và không nên sử dụng các sản phẩm không có uy tín của các hãng nêu trên.

– Hợp chất chống thấm trước khi thi công nên trộn với xi măng theo tỷ lệ 1: 1 (1kg keo chống thấm: 1 kg xi măng) để tạo thành hỗn hợp chống thấm, sau đó mới sử dụng cho công trình đầu tiên. được xây dựng ngay lập tức, và Xây dựng không phải là ngay lập tức. Hơn 03 giờ.

– Chỉ 2 giờ sau khi sơn lần 1, thi công lần 2 và giữ nguyên thời gian để lớp sơn thứ nhất đạt độ khô cần thiết.

– Hoàn thiện lần 2 với cách trộn tương tự, sau khi thi công xong, quan sát bằng mắt thường lớp sơn phủ đều trên bề mặt, không có vệt, không bị chênh màu giữa các lớp.

👉 Bước 3: Quét (bàn) bột matit (có hoặc không).

Bả bột, ( trét) lần 01:

-Trộn hỗn hợp bột bả (putty) với nước theo tỷ lệ thích hợp, sau đó khuấy (khuấy) cho đến khi bột đạt độ sệt.

-Sử dụng dụng cụ thi công chuyên dụng để mồi (trát), sau đó để khô từ 1 – 2 giờ, rồi bón mồi lần 2.

(Lưu ý: Trước khi đánh mồi lần 2 cần loại bỏ hết gợn sóng, dụng cụ, sạn bám trên bề mặt để tăng độ kết dính lần 2. Bột bả phải hoàn thành sau khi trộn, lâu hơn bột sẽ chết trong vòng 1-2 tiếng thời gian).

Bả bột ( trét) hoàn thiện lần 02:

– Sau khi đạt độ khô cần thiết lần thứ nhất, ta tiến hành thi công lần thứ hai.

– Sau khi hoàn thành lần 2 để khô trong vòng 3 giờ, sau đó dùng phới mịn để làm phẳng bề mặt cần phủ. Lưu ý không sử dụng chất mài mòn, vì nó sẽ làm xước bề mặt.

– Trong quá trình làm phẳng bề mặt nên dùng bóng điện để làm phẳng sẽ tốt hơn, đồng thời dễ dàng kiểm tra những chỗ lồi lõm do kết cấu kém để sửa chữa. Cô không nên sửa chữa quá 2 lần. Mồi không nên dày quá vì sẽ dễ bị bong ra.

– 24 giờ sau khi bả hoàn thiện thì có thể cho thi công sơn nước.

👉 Bước 4: Thi công lớp sơn lót.

– Sử dụng Roller để xử lý sơn lót chống kiềm. Tùy theo nhu cầu và điều kiện, có thể sử dụng một hoặc hai lớp sơn lót để phủ kiềm. Mỗi lớp sơn phủ phải cách nhau ít nhất 01 giờ để đảm bảo độ khô cần thiết.

– Có thể thêm 10% dung môi (nước trong) theo thể tích trước khi sử dụng. Việc bổ sung dung môi làm tăng độ che phủ tối đa và giúp thi công dễ dàng hơn.

👉 Bước 5: Sơn hoàn thiện công trình.

Sơn màu lần một:

– Hai giờ sau khi quét lớp sơn kiềm, có thể sơn lớp sơn màu đầu tiên.

– Dụng cụ thi công có thể là máy phun, chổi quét hoặc con lăn.

– Màu sơn trước khi sơn nên pha loãng với 10% dung môi (nước tinh khiết) theo thể tích để đạt độ phủ lớn nhất và sơn dễ dàng hơn.

– Sử dụng các dụng cụ thích hợp để tô màu lần đầu.

-Sau lần sơn đầu tiên cần quan sát và sửa chữa những khuyết điểm còn sót lại ở công đoạn thi công trước, sau đó mới tiến hành phun sơn màu hoàn thiện cuối cùng.

Sơn màu lần hai (hoàn thiện):

– 02h sau khi phun lớp sơn đầu tiên, chúng tôi sẽ tiếp tục phun lớp sơn cuối cùng.

– Dụng cụ thi công cũng tương tự như lần 1 vì là sơn hoàn thiện nên thi công cần thận trọng.

– Khi sơn xong phải dùng đèn điện rọi vào tường và quan sát. Nếu thấy nước sơn đều, không lẫn 2 màu, không để lại dấu vết, bề mặt tường sáng.

Một số lưu ý khi thi công sơn nước

– Đặt thùng sơn ở nơi an toàn và cẩn thận khi vận chuyển. Khi bị đổ, cần thu gom chung với đất và cát.

– Mang khẩu trang khi lau chùi và sơn.

– Việc thi công phải đảm bảo thông gió.

– Tránh hít bụi sơn. Nếu điều kiện thi công thông gió kém nhưng nên sử dụng các thiết bị phụ trợ để tạo thông gió như quạt điện …

– Khi sơn không may dính vào mắt, trước tiên hãy dùng nước sạch để sơ cứu, sau đó đến cơ sở y tế gần nhất để xử lý.

– Không tự ý làm đổ sơn thừa, sơn hết hạn sử dụng ra môi trường. Trong trường hợp có thiệt hại, chúng tôi phải chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường.

Kết luận: Thi công sơn nước là công đoạn đơn giản nhưng khi bước vào công trình lại không hề đơn giản. Nó không chỉ đòi hỏi người thợ thi công chuyên nghiệp, tỉ mỉ mà còn phải có tầm nhìn thẩm mỹ để tạo nên một công trình hoàn hảo, một ngôi nhà đẹp. Mong quý khách hàng có 1 công trình, 1 căn nhà đẹp!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *